Giới thiệu sách tháng 3: Tập thơ “ Trong lời mẹ ru”

Thứ năm - 03/03/2022 14:31
Thư viện nhà trường xin trân trọng gửi tới các thầy giáo, cô giáo và các bạn học sinh Tập thơ “ Trong lời mẹ ru”
Giới thiệu sách tháng 3: Tập thơ “ Trong lời mẹ ru”
                 Những lời ru ngọt ngào với giai điệu êm ái, nhẹ nhàng chứa đựng biết bao tình cảm yêu thương trìu mến của mẹ cứ thẩm thấu bồi đắp tâm hồn con qua từng câu hò, điệu hát thấm đẫm tình người giúp con cảm nhận được sự yêu thương, sự che chở bền vững của người mẹ thân yêu.
                 Và trong chương trình giới thiệu sách thư viện chủ đề tháng 3 về những người phụ nữ Việt Nam, thư viện nhà trường xin trân trọng gửi tới các thầy giáo, cô giáo và các bạn học sinh Tập thơ “ Trong lời mẹ ru” của tác giả Nguyễn Hữu Quý biên soạn, sách dày 82 trang được in trên khổ giấy 13 x 19 cm do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2013.
                “Trong lời mẹ ru” là tuyển tập gồm 27 bài thơ hay cho thiếu nhi của nhiều tác giả và lời bình của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý. Những bài thơ đã hay, lại được nhà thơ bình giảng thật dí dỏm, súc tích, truyền cảm, góp phần giúp chúng ta hiểu biết thêm cái hay, cái đẹp của thơ.
                  Từ ngàn đời, những hình ảnh thân thuộc của quê hương như: Bến nước, con đò, đêm trăng, cầu tre lắc lẻo, cánh có bay lả bay la... đã được kết thành lời ru ngọt ngào trìu mến, quyện vào tiếng võng đong đưa cùng tiếng mẹ ru hời đưa con trẻ đi vào giấc ngủ. Năm tháng cứ qua đi, song tiếng ru của mẹ vẫn được giữ gìn trọn vẹn trong tâm hồn của mỗi chúng ta với bao kỷ niệm êm đềm thời thơ ấu.
                   Lời ru của mẹ bao giờ cũng ngọt ngào êm ái, thân thương, trìu mến. Nghe tiếng hát ru, trẻ thơ cảm nhận được sự yêu thương, nâng niu của bà, của mẹ, của chị dành cho mình. Lời ru của mẹ còn là tri thức sơ khai góp phần định hình tính cách, tâm hồn trẻ thơ. Qua lời ru, lòng nhân ái được hình thành, trẻ thơ biết thương yêu ông bà, cha mẹ, anh chị và những người thân. Trong muôn vàn tín hiệu của tình yêu thương thì lời ru của mẹ có ý nghĩa sâu sắc, đậm đà và để lại những ấn tượng khó phai mờ.
                  “Mẹ” một từ mộc mạc đơn giản nhưng tất cả những con người đang sống trên trái đất này đều ít nhất một lần thốt lên bằng trái tim mình. Tình mẹ, một thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong mỗi người con dành cho đấng sinh thành của mình. "Lên non mới biết non cao, Có con mới biết công lao mẹ già". Mọi người chúng ta ai cũng được sinh ra và lớn lên trong vòng tay âu yếm của mẹ. Vẫn biết bên mình có biết bao nhiêu người thân yêu - đến trường ta có bạn bè thân thương, có thầy cô kính yêu hằng ngày dạy dỗ ... nhưng chắc chắn có ai không cảm nhận được tình yêu thương đầy ắp, nồng ấm của người mẹ hiền đi theo ta đến suốt cuộc đời “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”. Cuốn sách tập hợp các bài thơ hay kèm lời bình: Ta bắt gặp
                                        “ Quê hương là chùm khế ngọt,
                                          Cho con trèo hái mỗi ngày,
                                          Quê hương là đường đi học,
                                          Con về rợp bóng vàng bay.
               Một lũy tre xanh rì rào trong “Lũy tre – Nguyễn Công Dương; Một “Tuổi thơ chở đầy cổ tích, dòng sông lời mẹ ngọt ngào, Đưa con đi cùng đất nước, Chòng chành nhịp võng ca dao” trong “Trong lời mẹ ru của nhà thơ Trương Nam Hương”. Còn rất nhiều bài thơ hay nữa nói về quê hương về mẹ bởi đó là cội nguồn là xứ sở, là khởi đầu của mỗi đời người, hình ảnh mẹ và quê hương luôn quấn quyện, gắn bó thân thiết. Không có sự so sánh nào đúng hơn, đẹp hơn, sâu hơn khi ví quê hương với mẹ.
             Cuốn sách là những sáng tác phù hợp với tâm lí lứa tuổi của các bạn học sinh, được “nhìn đôi mắt trẻ thơ” và xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo. Mỗi lần sáng tác là một lần người viết được “sống lại” tuổi thơ của mình và hòa đồng tâm hồn với trẻ thơ. Thế giới xung quanh trẻ luôn vui tươi, trong trẻo. Niềm vui như là một lẽ sống tự nhiên từ cách nhìn, cách nghe, cách cảm nhận, cách nghĩ, trí tưởng tượng…
               Xin kính mời các thầy cô cùng toàn thể các em học sinh cùng tìm đọc cuốn sách này tại thư viện nhà trường để cùng hiểu thêm về những lời ru ngọt ngào của mẹ qua những vần thơ của tác giả Nguyễn Hữu Quý.
              Xin cảm ơn thầy cô và các em học sinh đã chú ý lắng nghe, hẹn gặp lại các bạn trong buổi tuyên truyền giới thiệu sách lần sau!