Cô giáo Đào Thị Sen - Tấm gương tâm huyết với nghề

Thứ tư - 19/01/2022 10:09
“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là học tập và làm theo tấm gương của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một người cộng sản chân chính, đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một con người bình dị, gần gũi, ai cũng có thể học tập, noi theo, để trở thành một người cách mạng, người công dân tốt trong xã hội.
Cô giáo Đào Thị Sen - Tấm gương tâm huyết với nghề
       Hoà chung với không khí “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của nhân dân cả nước, cán bộ giáo viên trường Tiểu học Kiến Hưng đã cố gắng, nỗ lực, phấn đấu học tập theo những việc làm của Người để trở thành những tấm gương người tốt, việc tốt... Một trong những tấm gương điển hình là cô giáo Đào Thị Sen- đ/c Chủ tịch Công đoàn trường tôi.
        Trường Tiểu học Kiến Hưng đến nay đã trải qua trên hai chục mùa phượng nở trên con đường của sự nghiệp giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Trong công tác khó khăn và vinh quang ấy, có sự góp sức và trí tuệ của biết bao thế hệ các thầy giáo cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường, trong đó có cô giáo Đào Thị Sen, Chủ tịch công đoàn trường.  "Cái cò cõng nắng cõng mưa- Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương…” Đó là câu nói mà đồng nghiệp thường hay động viên cô.
          Sinh ra và lớn lên trên quê hương Ứng Hòa, một miền quê giàu truyền thống hiếu học, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm Xuân Mai, cô được phân công công tác tại mảnh đất quê nhà sau đó theo gia đình chuyển về công tác tại trường Tiểu học Kiến Hưng.

          Học tập phong cách quần chúng, dân chủ của Bác trong cuộc sống cũng như trong công việc cô luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm, giản dị, không xa hoa, lãng phí. Ra trường năm 1998, trong suốt những năm công tác trong ngành giáo dục, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của một giáo viên, tận tuỵ hết mình trong mỗi công việc được giao, mỗi cương vị công tác cô đảm nhiệm. Tại nơi trường cũ, cô giành nhiều tâm huyết, tận tụy với nghề, thương yêu học trò, quan tâm giúp đỡ các em cá biệt và chỉ bảo cho các em từng bước trên con đường học tập. Nhiều năm cô đạt giáo viên giỏi, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận. Đạt giải Khuyến khích cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin cấp Huyện. Các đội tuyển học sinh giỏi mà cô bồi dưỡng đều có giải cấp tỉnh qua các kỳ thi. Với sự tận tuỵ và cố gắng, nhiều năm liền cô được tổ chuyên môn và nhà trường xếp loại giáo viên có chuyên môn tốt, giờ dạy giỏi, tỷ lệ học sinh khá giỏi cao.
         Năm 2014, Kiến Hưng- Hà Đông đã trở thành quê hương thứ hai của cô. Năm cô về trường cùng với đồng chí Hiệu trưởng mới chuyển về, đó là vào những năm nhà trường đang khó khăn nên đã chung sức xây dựng nhà trường từ nghèo nàn về cơ sở vật chất: thiếu lớp, thiếu bàn ghế, lớp học sơ sài, tường vôi loang lổ…, thành tích giáo viên và học sinh chưa đáng kể, quyết tâm đưa nhà trường lên tầm cao mới trở thành ngôi trường đáng mơ ước như ngày nay.
          Với lòng nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ, tận tụy trong mọi công việc. Năng động và sáng tạo khi làm việc. Cô đã được tập thể và hội đồng giáo dục tín nhiệm bầu làm Trưởng ban nữ công, Chủ tịch công đoàn nhà trường. Là một cán bộ nữ, như nhiều chị em khác, cô cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác vì vừa phải đảm đương trách nhiệm với gia đình vừa phải nỗ lực để làm tốt công tác xã hội. Hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của người Chủ tịch công đoàn cũng như tinh thần của người đảng viên trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cô luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ hết lòng với công việc, luôn tự giác làm việc và đạt chất lượng hiệu quả cao. Là chủ tịch công đoàn của một cơ quan giáo dục với đại đa số là nữ nên gặp không ít khó khăn. Cô luôn có ý thức đổi mới, sáng tạo, tích cực học hỏi đồng thời luôn căn cứ vào tình hình cụ thể của đơn vị để xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp. Nhất là tổ chức tốt các phong trào thi đua nhân dịp các ngày lễ lớn như 20/10; 20/11; 8/3... Trong quá trình hoạt động công đoàn, cô  luôn phối hợp với ban giám hiệu nhà trường, phát động phong trào thi đua “Hai tốt”, cụ thể thành các hoạt động thao giảng, thi giáo viên giỏi, hội thảo về các phương pháp giảng dạy, viết sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao...

        Đối với công việc dù ở cương vị nào: Chủ tịch Công đoàn nhà trường hay một giáo viên, cô cũng luôn gương mẫu đi đầu, làm việc một cách chu đáo, cẩn thận. Là Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cô luôn gần gũi, quan tâm động viên cá nhân và người thân của đồng nghiệp khi gia đình có chuyện vui hay buồn; quan tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp. Đi đầu trong các phong trào làm từ thiện do nhà trường phát động tới cán bộ giáo viên và học sinh như chương trình Tình nguyện mùa đông, chương trình Bữa sáng vì bạn nghèo, Ngôi nhà khăn quàng đỏ, Ủng hộ miền Trung, …Cô luôn được các giáo viên trong tổ, giáo viên trong trường, học sinh và phụ huynh tin tưởng, yêu quý. Trong công tác giảng dạy cô có trình độ chuyên môn vững vàng, ý thức trách nhiệm cao. Những giờ giảng của cô luôn thực sự cuốn hút và tạo ra được không khí sôi nổi, hứng thú học tập cho học sinh. Cô luôn quan tâm, uốn nắn với mỗi học sinh từ việc hướng dẫn các con cách tự chuẩn bị bài, học bài… Cô chăm chút các con bữa trưa và giấc ngủ khi các con ăn bán trú tại trường rất tận tình. Học sinh lớp cô luôn gọn gàng, ngăn nắp, lễ phép. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn hay học sinh khuyết tật học hòa nhập trong lớp luôn được cô ưu ái chăm chút hơn vì cô “thương chúng thiệt thòi quá”.  Phụ huynh rất tin tưởng và luôn tự hào mỗi khi nói về “cô giáo chủ nhiệm lớp con tôi”. Trong  cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cô là một trong những người  có thành tích tiêu biểu nhất. Cô rất thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm, tận tình, sẻ chia... Cô là thế, luôn chu đáo hết lòng vì đồng nghiệp. Say mê trong chuyên môn; hết lòng vì học sinh, gần gũi với phụ huynh, quan tâm đến đồng nghiệp, đồng cảm, nhân hậu với những mảnh đời gặp bất trắc, khó khăn.
        Trong các công việc, phong trào của nhà trường, cô không nề hà, từ chối bất cứ việc gì, việc nào cô cũng luôn hết lòng. Những việc làm của cô thể hiện sự tận tụy với công việc, sự thân thiện, gần gũi, tình yêu thương, sự quan tâm, sâu sát, trách nhiệm đối với học sinh và đồng nghiệp của mình. Đây chính là phong cách quần chúng, dân chủ và nêu gương mà cô đã học được từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Ở cô toát lên tâm hồn đam mê tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết như hết thảy “ muốn ôm trọn yêu thương”, ai gặp cô nếu có buồn phiền mệt mỏi bỗng như thấy cuộc sống thật tươi đẹp, chẳng còn phiền muộn, âu lo....  Thế nhưng ai có thể tin…  Hoàn cảnh của gia đình cô có rất nhiều khó khăn, cha mẹ chồng đều đã già yếu, con lớn  đi bộ đội và một cháu học Trung học phổ thông. Bản thân cô còn mắc bệnh. Khi chị em nghe tin cô bị chẩn đoán Ung thư vú. Mọi người lo lắng động viên cô nhưng trong đôi mắt mệt vì đau và thiếu ngủ ấy vẫn lấp lánh sự yêu đời. Cứ vốn như “ chuyện nhỏ mà thôi”. Một số đồng nghiệp thậm chí không dám hỏi thẳng hay động viên, chỉ sợ chạm đến nỗi buồn khiến cô lo thêm. Ấy vậy, ngược lại, cô lại là người động viên, an ủi, tiếp sức mạnh, niềm tin cho mọi người. Một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến chúng  tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. 
           Xót xa vô cùng! Sau cuộc phẫu thuật lấy u bên ngực phải, cắt một bên ngực trái, đau là thế, mệt là thế, lo lắng là thế. Nhưng khi nhà trường tổ chức cho giáo viên dạy học trực tuyến vì học sinh đang trong đợt nghỉ học ở nhà phòng tránh dịch Covid-19. Cô vẫn đề nghị được dạy học. Ban giám hiệu lo lắng cho sức khỏe của cô vốn chưa được bình phục sau ca phẫu thuật lại cộng thêm các đợt hóa trị nên động viên cô nghỉ thêm, phân công người dạy thay nhưng cô vẫn cố gắng trực tiếp dạy. Phải chăng, cô lo lắng học sinh không nhìn thấy cô sẽ mong cô lắm, không yên lòng sợ học sinh học tập chểnh mảng … hay có lẽ, trên hết thảy là cô không muốn đồng nghiệp, bạn bè người thân, phụ huynh lo lắng cho cô? Vì lẽ ấy, việc làm của cô khiến cho tất cả chúng tôi thấm thía: Hãy sống luôn luôn thật có ích, cố gắng khi mình vẫn còn có thể cố gắng, không ỷ lại, không chùn bước dù cuộc sống đôi khi rất khó khăn và chông gai. Hãy coi đó là thử thách để mình hoàn thiện bản thân hơn thôi. Cô là thế, luôn Nghiêm khắc với bản thân - Mẫu mực- Tâm huyết- Có bản lĩnh và Nghị lực vươn lên trong cuộc sống, Giỏi việc nước, Đảm việc nhà. Trường Tiều học Kiến Hưng có một con người như thế!
          Bằng tấm lòng, tình cảm chân thành của mình, cô đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng học sinh và phụ huynh bao thế hệ. Nhiều phụ huynh từng có con được cô chủ nhiệm, dạy dỗ, vẫn luôn dành cho cô những lời nói tốt đẹp, quý trọng. Nhiều học sinh ra trường, lớn khôn trưởng thành vẫn quay về tìm cô. Đặc biệt, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật được cô giúp đỡ ngày nào vẫn có dịp lại tìm về với cô. Tôi nghĩ, đó là niềm hạnh phúc to lớn của người giáo viên khi được học trò và phụ huynh dành cho những tình cảm yêu mến như thế. Để đạt được điều đó không phải là dễ, nó đòi hỏi hội tụ ở người giáo viên nhiều phẩm chất. Đúng như lời của Xukhomlinxki "Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người." Cô đã làm được điều đó. Vâng, chúng tôi tự hào về cô!
            Trên cương vị là một cô giáo, cô đã dành trọn tình yêu thương cho những tâm hồn ngây thơ và trong sáng.  Là một đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến bộ, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và các hoạt động tập thể. Là một cô giáo gương mẫu, luôn ý thức và đi đầu thực hiện khẩu hiệu của ngành giáo dục: "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học - sáng tạo". Học tập và làm theo tấm gương của Bác, cô là tấm gương sáng để đồng nghiệp học tập, học sinh noi theo.

          Với sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của cô, Công đoàn trường nhiều năm được tặng bằng khen, giấy khen của các cấp. Năm học 2015-2016 được Công đoàn ngành khen “ Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn”. Năm học 2018-2019 được khen “ Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”. Năm học 2019- 2020 được khen “ Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua”. Năm học 2020-2021, Liên đoàn Lao động Thành phố khen tặng danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”.
         Bản thân cô nhiều năm liền liên tục phấn đấu đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Năm học 2015-2016, cô tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi chuyên đề Thanh lịch, văn minh đạt giải Khuyến khích cấp Quận. Để ghi nhận cô đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác, năm học 2015-2016 và năm học 2019-2020 cô được Chủ tịch UBND quận Hà Đông tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong các Sáng kiến kinh nghiệm cô viết, có rất nhiều sáng kiến được xếp loại B cấp Quận, xếp loại C cấp thành phố. Năm 2018, cô được tặng “ Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”.
 
 
 
 
 
            Cho đến nay, hơn 20 năm công tác cũng là hơn 20 chuyến đò đào tạo lớp lớp đàn con, chủ nhân tương lai của đất nước.  Suốt chặng đường dài bằng đấy năm làm nghề thì cũng là hơn 20 năm cô yêu thương, gắn bó với mái trường; sẻ chia giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn cũng như động viên tinh thần của các chị em trong trường. Tấm gương điển hình người tốt, việc tốt như cô là sức mạnh, niềm tin yêu vào cuộc sống tốt đẹp cần được lan tỏa, yêu thương…
          Với nhiều thành tích trong ngành nhưng cô luôn khiêm tốn. Sống chân thành, nghị lực, trách nhiệm trong công việc. Cô là thế, luôn là thế, vẫn với cái tâm trong sáng, tận tụy với nghề không thể khác được. Cô là người thầy, người đồng nghiệp mà chúng tôi ngưỡng mộ, muốn tôn vinh.
                                                                                                    Hà Đông, ngày 20/12/2021
                                                                                                                Người viết:
                                                                                                 
 
                                                                                                         Phan Thị Thu Thủy

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây